Đoàn ĐBQH TP giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại UBND Quận 9

Chiều 13/7, Đoàn ĐBQH TP đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân Quận 9 và Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Theo Báo cáo của Ủy ban nhân dân Quận 9, toàn Quận có 107 trường, trong đó gồm 58 trường công lập và 49 trường ngoài công lập. Để thực hiện đổi mới chương trình và sách giáo khoa, Quận 9 đã đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm tuyên truyền, tăng cường hiểu biết cho đội ngũ thầy, cô giáo, cán bộ quản lý, nhân viên trong từng đơn vị, các phòng ban chuyên môn của quận, Ủy ban nhân dân 13 phường, phụ huynh học sinh và toàn thể xã hội về mục tiêu, yêu cầu, nội dung, nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình và điều kiện để thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông, qua đó tạo sự tin tưởng và đồng thuận của xã hội về công cuộc đổi mới giáo dục phổ thông.

Về công tác lựa chọn sách giáo khoa, 21 trường tiểu học trên địa bàn quận đã tiến hành lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 trên tinh thần công khai, dân chủ, tôn trọng ý kiến của giáo viên trong nhà trường, không có sự áp đặt, định hướng nào từ các cấp quản lý.Tuy nhiên, giá thành một bộ sách giáo khoa mới dao động từ 179.000-199.000 đồng/bộ sách gồm 9-10 cuốn, cao hơn rất nhiều so với bộ sách giáo khoa hiện hành (54.000 đồng với 6 cuốn). Bên cạnh đó, để phục vụ việc học tập, học sinh cần trang bị thêm vở bài tập với giá thành từ 126.000-194.000 đồng/bộ, bộ đồ dùng môn Toán và Tiếng Việt có giá thành 170.000 đồng. Như vậy, nếu trang bị đầy đủ SGK và vở bài tập, học sinh nghèo sẽ rất khó khăn trong việc mua sắm trang bị vào đầu năm học.

Ngoài ra, địa phương cũng đang gặp khó trong tập huấn trực tuyến đối với giáo viên lớp 1 do cả ngày các thầy, cô phải giảng dạy trên lớp, chỉ buổi tối về nhà mới có thể học được. Song, do cùng thời điểm có nhiều người truy cập nên thường bị nghẽn mạng, đường truyền yếu, nhất là đối với phần xem video các tiết dạy.

Về kinh phí phục vụ cho chương trình giáo dục phổ thông 2018, có nhiều khoản các trường tiểu học phải chi như mua sắm thiết bị dạy học, sách giáo khoa, sách giáo viên, sách tham khảo của nhà trường phục vụ cho hoạt động dạy học của giáo viên, tổ chức tập huấn đại trà cho cán bộ quản lý, giáo viên (mua tài khoản 500.000 đồng/năm/người), tổ chức lựa chọn SGK…, nhưng với kinh phí được giao năm 2020 không đủ để thực hiện.

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Quận đã thực hiện được cũng như chia sẻ những khó khăn của Quận gặp phải, khi triển khai chương trình thực hiện Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ ghi nhận đầy đủ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của Quận chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Đình Trinh.

Kế hoạch giám sát tình hình thực hiện Luật thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020

Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020

Lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM