Đăng nhập

 

Liên kết website
Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý cho dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi)

Ngày 03/3/2015, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII.

 

Về thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ, đa số các ý kiến nhất trí với quy định của dự thảo Luật quy định thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng. Cho rằng đây là thời gian hợp lý, khắc phục được bất cập từ thực tiễn và có đủ quỹ thời gian để quân nhân hoàn thiện trình độ tác chiến, trình độ kỹ thuật làm chủ khí tài quân sự ngày càng hiện đại và cũng phù hợp để những quân nhân thi hành xong nghĩa vụ quân sự trở về nhà trường học tập hoặc công tác tại cơ quan, địa phương.
Về độ tuổi gọi nhập ngũ,nhiều ý kiến nhất trí với nội dung của dự thảo Luật kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi đối với công dân đào tạo trình độ đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình. Cho rằng quy định như vậy tạo điều kiện cho sinh viên đại học vừa thực hiện quyền, nghĩa vụ học tập vừa thực hiện quyền, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, nâng cao chất lượng thanh niên gọi nhập ngũ và góp phần đảm bảo công bằng xã hội.
Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc kéo dài độ tuổi đến 27 tuổi sẽ khó khăn cho các công dân muốn phát triển sự nghiệp sau khi hết thời gian phục vụ quân ngũ. Vì vậy, số ý kiến này đề nghị độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chỉ nên từ 18 đến 25 tuổi như quy định hiện hành. Việc kéo dài độ tuổi đến 27 là không cần thiết bởi hầu hết sinh viên tốt nghiệp đại học kể cả sinh viên y khoa với khóa học 6 năm khi ra trường vẫn chưa tới 25 tuổi – độ tuổi này vào quân ngũ phục vụ là tốt nhất và khi quay lại môi trường xã hội vẫn còn cơ hội để phát triển nhiều hơn.
Về quyền lợi của hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ và thân nhân, có ý kiến cho rằng việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự cần phải được đơn giản hóa về thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự là cần thiết, nhất là cải tiến mẫu đăng ký để giảm thủ tục hành chính rườm ra; ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin vào công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự sẽ giảm được thời gian đăng ký, đáp ứng yêu cầu nhanh, gọn nhưng vẫn đảm bảo các thông số dữ liệu thiết yếu về công dân trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự.
CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCMNghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019Chương trình công tác của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2019Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2019, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2018


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
05709011
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn